DÀNH CẢ TUỔI THANH XUÂN CHO AN TOÀN GIAO THÔNG CỘNG ĐỒNG

26/02/2018

Luôn mang đến những bài học an toàn giao thông có giá trị thiết thực và dễ dàng áp dụng vào cuộc sống, chương trình “Tôi yêu Việt Nam” được biết đến như một thương hiệu góp phần xây dựng và nhân rộng ý thức gìn giữ an toàn giao thông trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Phát sóng trong suốt 13 năm liên tiếp, chương trình “Tôi yêu Việt Nam” đã không ngừng được sáng tạo và cải tiến để tạo được sự thu hút trong từng thước phim và mang đến cho cộng đồng người xem những phiên bản mới nhất. Và trong năm thứ 13 phát sóng này, sự thu hút ấy sẽ càng được nhân lên bội phần bằng chính chân dung của những người hùng thầm lặng trong một loạt phóng sự về chân dung của những “Người hùng thầm lặng”.

danh-ca-tuoi-thanh-xuan-cho-toan-giao-thong-cong-dong-1

Đó là 3 anh em ở Gò Vấp – Tp.HCM cùng sự thầm lặng sửa xe miễn phí cho hàng loạt những chiếc xe bị chết máy vì nước vô. Đó là tập thể “bóng hồng sắc đỏ” U50 – 60 – 70 thầm lặng điều phối giao thông cho các em học sính có được lối đi trên lề đường an toàn nhất. Đó là cô bán đậu hủ thầm lặng trở thành “lá chắn sống” cho người dân Thái Nguyên khỏi những vụ tai nạn có thể xảy ra giữa đường bộ và đường sắt chỉ bằng chiếc ô dù bé nhỏ che nắng che mưa. Tất cả hành động đẹp ấy đều được những người anh hùng thầm lặng thực hiện một cách tích cực như một niềm vui của cuộc sống. Có lẽ vì sự tích cực đáng quý ấy của họ đã tạo nên sức mạnh lan tỏa – xây dựng văn hóa an toàn giao thông trong cộng đồng. Một hiệu ứng mà chương trình “Tôi yêu Việt Nam” đã luôn muốn xây dựng và nhân rộng nhiều hơn nữa.

Và trong 4 tuần sắp tới, bài học an toàn giao thông giá trị mà chương trình “Người hùng thầm lặng” sẽ mang đến cho người xem – đó chính là sự đóng góp cần mẫn, không ngừng nghỉ gần cả nửa đời người của những người hùng thầm lặng. 20 năm và 29 năm không phải là một khoảng thời gian ngắn của đời người. Sự đóng góp của họ cho an toàn giao thông cộng đồng không chỉ là thời gian, mà còn là sự tích cực, là lòng chân thành. Từng thước phim trong 4 tập 45 – 46 – 47 – 48 sẽ giúp người xem cảm nhận được trọn vẹn sự đóng góp ý nghĩa này.

20 năm góp sức hạn chế ùn tắc tại khắp các nút thắt giao thông cao điểm

Giờ cao điểm rất nhiều những tuyến đường thường xuyên gặp ùn tắc, nhất là tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh. Nếu chỉ biết đợi sự trợ giúp của đội ngũ Cảnh sát giao thông, thì tình hình kẹt xe có lẽ sẽ kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Chính sự suy nghĩ tích cực này, đã có không ít người tự nguyện giúp sức điều tiết, phân luồng, mở lối tắt cho xe di chuyển dễ dàng hơn. Nhưng rất hiếm ai gắn bó với sự tự nguyện này và xem nó như một cái nghề như chú Phạm Quang Đẩu – 60 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

danh-ca-tuoi-thanh-xuan-cho-toan-giao-thong-cong-dong-2

Yêu quý công việc điều tiết giao thông, giúp mọi người đỡ khó khăn trong di chuyển, chú Phạm Quang Đẩu đã gắn bó với cái nghề không tên này trong suốt 20 năm mà không cần đến một đồng lương hay một lời cảm ơn. Khoảng thời gian 20 năm khi làm nghề, chú đã trải qua không biết bao câu chuyện buồn vui và những tình huống nguy bách hay oái ăm. Nhớ lại một số câu chuyện, chú kể: “Có hôm, một xe cứu thương chạy qua trong tuyến đường kẹt xe mà tôi đang điều tiết. Nghe tiếng còi cấp cứu, tôi càng nóng ruột hơn, muốn giúp cho xe này chạy qua nhanh để người bệnh kịp đến bệnh viện. Vậy là tôi nhờ anh bạn tài xế làm theo những gì tôi hướng dẫn và nhất định phải làm nhanh gọn, bật còi cứu thương to hơn. Còn tôi, tôi cố gắng phân luồng khéo léo để dạt một lối đi thoáng cho xe. Anh bạn tài xế làm rất tốt và thoát ra chỗ kẹt xe cũng khá nhanh. Tôi mừng lắm!”.

danh-ca-tuoi-thanh-xuan-cho-toan-giao-thong-cong-dong-3

Những đóng góp thầm lặng ấy trong suốt 20 năm của chú Đẩu đã có một ý nghĩa không hề nhỏ với giao thông tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng sự thầm lặng ấy không chỉ của riêng chú Đẩu, mà còn của những người thân trong gia đình chú. Để chú đi khắp nơi làm nhiều việc tốt, giúp các phương tiện giao thông di chuyển dễ dàng, vợ và con chú đã phải “hụt” đi không ít những buổi sum họp gia đình, những lần vợ chồng hẹn hò, những hôm bố con cùng đi chơi,…

danh-ca-tuoi-thanh-xuan-cho-toan-giao-thong-cong-dong-4

Vợ chú Đẩu vừa tự hào vừa chia sẻ: “Chú Đẩu yêu công việc này lắm. Đi đến đâu mà thấy kẹt xe là lại dừng lâij để điều tiết. Có hôm 2 vợ chồng đã chuẩn bị rất tươm tất để đi chơi cùng nhau vào ngày 8/3. Vậy mà trên đường đi vì thấy kẹt xe mà chủ đẫ để cô đừng chờ mãi để ra phân luồng xe cộ. Hồi đầu thì có tủi đấy, nhưng rồi thấy những việc chồng mình làm tốt mà nên thôi, không tủi nữa!”.

danh-ca-tuoi-thanh-xuan-cho-toan-giao-thong-cong-dong-5

Những việc chồng mình làm tốt mà – quả thật vậy! Những hành động tốt đẹp ấy đã không chỉ được người thân tự hào, mà còn lan tỏa đến cộng đồng xung quanh để giao thông phố phường trở nên an toàn hơn, di chuyển dễ dàng hơn. Những đóng góp ấy hoàn toàn xứng đáng được trân quý!

Thầy Nguyễn Phi Hùng cùng 29 năm gắn bó với bộ môn định hướng và di chuyển

danh-ca-tuoi-thanh-xuan-cho-toan-giao-thong-cong-dong-6

Định hướng và di chuyển là bộ môn cực kỳ đặc biệt so với các trường khác mà chỉ tại Trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu – Tp.HCM mới dạy. Theo thống kê, tại đây có khoảng 80 em vừa mù vừa điếc, vừa mù vừa không đi lại được. Bộ môn này là bộ môn rất quan trọng đối với cuộc sống hằng ngày của các em.
Hiện nay, không có trường sư phạm nào đào tạo và tập huấn bộ môn này. Vì vậy để dạy được bộ môn có giá trị thiết thực trên, trường đã mời chuyên gia từ nước ngoài đến. Thầy Hùng là một trong những cán bộ giáo viên giảng dạy xuất sắc bộ môn di chuyển và định hướng. Vừa có tâm, sức khỏe lại tốt, thầy Hùng đã không chỉ tận tình hướng dẫn các em lý thuyết và thực hành trong khuôn viên nhà trường; mà còn đưa các em học sinh đi bộ ở những ngã tư có đèn, không đèn, ở những ngã tư bùng binh, xe buýt,… Việc tập dần với lộ trình gần, đến lộ trình xa đã giúp các em có được những bước đi vững chãi, an toàn và tự tin không gặp phải tai nạn, càng không gây phiền hà, ảnh hưởng người xung quanh.

danh-ca-tuoi-thanh-xuan-cho-toan-giao-thong-cong-dong-7

Chia sẻ với chương trình Tôi yêu Việt Nam phiên bản Người hùng thầm lặng, thầy cho biết: “Bộ môn định hướng và di chuyển có thời gian học tập khá dài. Vì chỉ như vậy mới đảm bảo sự an toàn cho học sinh về sau. Hồi đầu thì bộ môn này chỉ được dạy cho các em từ lớp 1 đến lớp 5, nhưng bây giờ đã được dạy cho trẻ ngay từ tuổi mẫu giáo. Càng có nhiều thời gian thực hành sẽ càng giúp hạn chế nhiều sai sót không đáng có cho trẻ khi giao thông di chuyển”.

danh-ca-tuoi-thanh-xuan-cho-toan-giao-thong-cong-dong-8

20 năm, 29 năm không phải là một khoảng thời gian ngắn của đời người. Thật không quá khi nói A và B đã dành cả tuổi thanh xuân cho an toàn giao thông của cả cộng đồng một cách chân thành. Tinh thần nhân văn ấy xứng đáng được tuyên dương. Với lối dẫn dắt duyên dáng và khéo léo của MC Nguyên Khang – người bạn đồng hành của chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong suốt thời gian qua, những thước phim trong 4 tập 45, 46, 47 và 48 hứa hẹn sẽ càng thêm phần sinh động và chân thật hơn.

danh-ca-tuoi-thanh-xuan-cho-toan-giao-thong-cong-dong-9

Chương trình sẽ được phát sóng vào 18h50 thứ Bảy hàng tuần trên VTV3, và phát lại vào 16h45 thứ Năm trên VTV3 và lúc 11h20 thứ Tư trên Yeah1TV. Bạn xem đài gần xa còn có thể tương tác trực tiếp với chương trình thông qua các kênh hộp thư điện tử toiyeuvietnam@honda.com.vn, website https://toiyeuvietnam.honda.com.vn/ và Facebook fanpage của chương trình https://www.facebook.com/Hondatoiyeuvietnam/?fref=ts

Quý khán giả còn có thể xem lại tập phim và tham khảo phần tư vấn giao thông trên website cũng như gửi câu hỏi và đóng góp ý kiến cho chương trình. Đặc biệt, khán giả còn có thể theo dõi những bài viết và tham gia những trò chơi trên mạng xã hội hàng tuần xoay quanh chủ đề giao thông – để có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn.

Các tin liên quan