NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG – KÌA ‘ÔNG GIÁO’ MƯA

23/11/2017

Phàm chuyện giúp người, ai cũng có thể giúp bằng vài con cá, nhưng mấy ai giúp được cả cái cần câu. Với thực trạng giao thông hiện nay còn nhiều bất cập vốn đã ăn sâu vào tiềm thức, việc giáo dục ý thức lâu dài cho mỗi người dân chính là phương án toàn diện và bền vững nhất. Ấy thế nên mới có những người hùng ‘Ông Giáo’ chân phương mà phi thường, vẫn ngày đêm truyền đạt kiến thức an toàn giao thông đến với muôn nhà.

Với cách truyền đạt “Mưa dầm thấm lâu” – từ ngày một đến ngày hai, từ tuần này sang tháng khác, từ một năm đến một đời; những ‘Ông Giáo’ Mưa ấy thực sự đã thay đổi không chỉ ý thức, mà là cả cuộc sống của một cộng đồng.

Để tiếp nối 16 tuần phát sóng đầy ý nghĩa cùng những tấm gương muôn màu muôn vẻ, “Người Hùng Thầm Lặng”, series mới của chương trình tôi Yêu Việt Nam năm thứ 13 – xin giới thiệu đến quý khán giả 2 Người Hùng của 4 tuần phát sóng sắp tới, là những ‘Ông Giáo’ Mưa, gồm có:

nguoi-hung-tham-lang-kia-ong-giao-mua-1

Chú Nguyễn Văn Bé Hai, còn được chòm xóm gọi thân thương là chú “Hai lúa”. Vốn là cán bộ hưu trí, nhưng chú chưa bao giờ “về hưu” trong những công tác thiện nguyện.

nguoi-hung-tham-lang-kia-ong-giao-mua-2

Vì lo lắng cho sự an toàn của bà con vùng sông nước khi chạy xe mà không nắm vững luật giao thông, chú đã mở lớp huấn luyện và thuê giảng viên thi bằng lái ngay tại nhà riêng, thậm chí chú còn lo đến từng cuốn tài liệu từng bữa cơm cho những học viên bận rộn với cuộc mưu sinh.

nguoi-hung-tham-lang-kia-ong-giao-mua-3

Chính chú là người đã không quản nắng mưa, tỉ mẩn ngồi kẻ vòng số 8 ngay tại sân nhà để học viên tập chạy.

nguoi-hung-tham-lang-kia-ong-giao-mua-4

Không những thế, chú Hai còn vận động mạnh thường quân và đoàn kết xóm giềng để xây hàng trăm cây cầu thông thương đường sá – không chỉ ở tỉnh địa phương, mà còn ở các tỉnh bạn lân cận.

nguoi-hung-tham-lang-kia-ong-giao-mua-5

Tính đến nay, số lượng những cây cầu bê tông vững chắc do chú Hai vận động và mày mò xây dựng, đã lên đến con số 117. Và con số ấy sẽ chưa ngừng tăng lên, chừng nào tấm lòng hiệp nghĩa của chú còn ấm. Cùng với Chú Phạm Ngọc Chiêng – ‘nickname’ trìu mến là chú Chiêng Loa Đài.

nguoi-hung-tham-lang-kia-ong-giao-mua-6

Vốn đau đáu trước thực trạng cơ sở vật chất khó khăn khiến bà con thôn xóm không tiếp cận được với những thông điệp an toàn giao thông nói riêng và trật tự xã hội nói chung…

nguoi-hung-tham-lang-kia-ong-giao-mua-7

… mà chú đã “phủi bụi” giàn loa khi xưa làm MC đám cưới, gắn vào yên sau chiếc Honda khiêm nhường, và cứ thế rong tuổi khắp mọi ngóc ngách để phát thanh đến từng xóm từng nhà. Không ai còn lạ với giọng ‘Ông Giáo’ Mưa nghiêm cẩn mà đầm ấm đọc lên từng bản tin từng bài học đầy hữu ích.

nguoi-hung-tham-lang-kia-ong-giao-mua-8

Không chỉ có ‘tâm’, chú Chiêng còn có ‘tầm’ để tự biên soạn nội dung theo chủ trương của địa phương và theo tiếng lòng của một người làm giáo dục truyền thông đúng nghĩa.

Đôi khi chú lại phổ thơ, thêm vần ghép nhịp, để ‘mềm hoá’ và ‘thơ hoá’ những bài học tưởng như khô khan xa vời. Luôn làm mới những ‘bài giảng’ của mình – đó chính là tư duy của một nhà sư phạm chuẩn mực.

Và ngọn lửa lòng của chú Chiêng, sau khi đã lan toả đến khắp làng trên xóm dưới, thì cái quý nhất vẫn là lan toả đến được với những người thân yêu – chính là gia đình, và nhất là con trai chú. Được truyền cảm hứng từ cha Chiêng, anh đã âm thầm đồng hành cùng cha, phối nhạc vào mỗi bản tin mà cha biên soạn, để những thông điệp sống tử tế ngày một bắt tai và thực sự trở thành một thức ăn tinh thần không thể thiếu của bà con gần xa.

Nhằm truyền tải đến bạn xem đài những khoảnh khắc đắt giá nhất về 2 ‘Ông Giáo’ Mưa nói riêng và của các Người Hùng Thầm Lặng nói chung, ê-kíp làm phim của chương trình Tôi Yêu Việt Nam đã trải qua rất nhiều thử thách tuy không thể gọi tên nhưng không thể nào quên.

Đó là những lần di chuyển nặng nhọc khuân theo hàng tá máy móc để luồn lách bằng được vào hiện trường chằng chịt sông rạch và những cây cầu chỉ đủ một chiếc xe đi qua của huyện Châu Thành – Đồng Tháp, mặc cho có lúc thành viên trong đoàn gặp tai nạn dọc đường phải nhập viện khẩn cấp. Đó là những lần phơi mình dưới nắng gió bụi đường để đồng hành trọn vẹn và bắt được những khoảnh khắc sáng nhất của nhân vật, dù mất vài giờ vỏn vẹn hay cả một tuần đằng đẵng. Thậm chí là những khi đối đầu trực diện với thiên tai – chính là đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10 vừa qua, không chỉ nhấn chìm đoàn làm phim dưới làn mưa 24/24, mà còn cầm chân suốt 9 tiếng và suýt nữa đã cuốn phăng một chiếc xe của đoàn trong quá trình di chuyển từ Thanh Hoá ra Hà Nội, khi cả đất nước vẫn đang bàng hoàng trước đợt thiên tai “10 năm mới thấy lại” (trích lời của anh tài xế người Thanh Hoá lái chiếc xe suýt bị cơn lũ dữ nuốt trọn).

Nhưng tất cả những điều đó cũng đều không ngăn được quyết tâm mãnh liệt của những người làm phóng sự truyền thông – bằng mọi giá phải bắt trúng và giữ trọn tính chân thật của mỗi câu chuyện, mà vẫn đảm bảo được tính hữu ích lẫn giải trí với quý khán giả gần xa. Đằng sau những Người Hùng Thầm Lặng, thật sự là những người hùng cũng âm thầm không kém, chỉ để công sức mình lên tiếng qua những thước phim sau cùng.

Bên cạnh đó, với sự dẫn dắt đầy duyên dáng của MC Nguyên Khang, câu chuyện về những Người Hùng Thầm Lặng trước nay và 2 ‘Ông Giáo’ Mưa của 4 tuần phát sóng sắp tới – chắc chắn sẽ không làm quý khán giả thất vọng.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 18h50 thứ Bảy hàng tuần trên VTV3, và phát lại vào 16h45 thứ Năm trên VTV3 và lúc 11h20 thứ Tư trên Yeah1TV. Bạn xem đài gần xa còn có thể tương tác trực tiếp với chương trình thông qua các kênh hộp thư điện tử toiyeuvietnam@honda.com.vn, website https://toiyeuvietnam.honda.com.vn/ và Facebook fanpage của chương trình https://www.facebook.com/Hondatoiyeuvietnam/?fref=ts

Quý khán giả còn có thể xem lại tập phim và tham khảo phần tư vấn giao thông trên website cũng như gửi câu hỏi và đóng góp ý kiến cho chương trình. Đặc biệt, khán giả còn có thể theo dõi những bài viết và tham gia những trò chơi trên mạng xã hội hàng tuần xoay quanh chủ đề giao thông – để có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn.

Các tin liên quan