NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG – “NHỚ CÂU KIẾN NGHĨA BẤT VI”

27/10/2017

“Nhớ câu kiến nghĩa bất vi,
Làm người thế ấy cũng phi anh hùng”
(trích truyện Lục Vân Tiên)

Giúp người không đơn giản chỉ là một sự lựa chọn, mà đó còn là một sứ mệnh, với tất cả chúng ta – không quan trọng chúng ta là ai, sức vóc bao nhiêu, tài lực thế nào. Vì đó đã là di sản của lòng dân đất Việt.

Với mục đích khơi gợi và tôn vinh di sản ấy, “Tôi Yêu Việt Nam” năm thứ 13 xin mang đến cho quý khán giả gần xa chương trình “Người Hùng Thầm Lặng” – là một chuỗi phóng sự về những tấm gương vẫn ngày ngày âm thầm đóng góp công sức, không chỉ cho giao thông công cộng mà còn cho cuộc sống của cả cộng đồng. Đó có thể là công việc hút đinh thiện nguyện, là sửa xe miễn phí, là sơn phết khu phố, là xây cầu vá đường, là làm sách tuyên truyền, hay cứu người bị nạn, v.v… và rất rất nhiều những nghĩa cử cao đẹp khác mà chương trình đã giới thiệu đến quý khán giả trong suốt 14 tuần phát sóng vừa qua.

Với sự dẫn dắt duyên dáng và chuyên nghiệp của MC Nguyên Khang,

nguoi-hung-tham-lang-nghe-cuu-nguoi-7

Trong 4 tuần phát sóng tới, chương trình sẽ tiếp tục gọi tên 2 Người Hùng Thầm Lặng “lâm nguy bất cứu mạc anh sức mình để cứu người chứ nhất quyết không khoanh tay nhắm mắt làm ngơ. Đó là hùng” – thà làm hết

nguoi-hung-tham-lang-nho-cau-kien-nghia-bat-vi-1

Chú Đặng Văn Lợi ( Cậu Năm Tưng), sống bằng nghề lượm ve chai và cứu người khi có biến.

nguoi-hung-tham-lang-nho-cau-kien-nghia-bat-vi-2

Chú được bà con gọi là “người gác chắn tàu” vì chú thường đứng gác tại các tuyến đường giao cắt với đường ray xe lửa để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân mỗi khi có ai đó chuẩn bị băng qua.

nguoi-hung-tham-lang-nho-cau-kien-nghia-bat-vi-3

Tuy đã cứu rất nhiều người thoát khỏi cái chết trong gang tấc, nhưng khi nhắc lại chuyện cũ thì chú vẫn luôn giữ một nụ cười đôn hậu và nghĩa hiệp.

Cùng với

nguoi-hung-tham-lang-nho-cau-kien-nghia-bat-vi-4

Chú Võ Văn Quý (Ba Quý) – người trưởng thôn một lòng một dạ vì bà con xã Bình Mỹ.

nguoi-hung-tham-lang-nho-cau-kien-nghia-bat-vi-5

Hơn 20km đường đất của xã đã được chú tự bỏ tiền túi ra xây sửa và vận động người dân hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng.

nguoi-hung-tham-lang-nho-cau-kien-nghia-bat-vi-6

Dù nhận được rất nhiều bằng khen, nhưng “quả ngọt” mà chú thực sự tự hào lại chính là được thấy cuộc sống của bà con làng trên xóm dưới được khai mở và phát triển hơn nhờ vào những mặt đường thông thoáng phẳng phiu.

Và đó – chính là tinh thần “thấy chuyện bất bình mà không ra tay thì không đáng mặt anh hùng” của hai tấm gương Lục Vân Tiên thời hiện đại. Đừng bỏ lỡ họ.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 18h50 thứ Bảy hàng tuần trên VTV3, và phát lại vào 16h45 thứ Năm trên VTV3 và lúc 11h20 thứ Tư trên Yeah1TV. Bạn xem đài gần xa còn có thể tương tác trực tiếp với chương trình thông qua các kênh hộp thư điện tử toiyeuvietnam@honda.com.vn, website https://toiyeuvietnam.honda.com.vn/ và Facebook fanpage của chương trình https://www.facebook.com/Hondatoiyeuvietnam/?fref=ts

Quý khán giả còn có thể xem lại tập phim và tham khảo phần tư vấn giao thông trên website cũng như gửi câu hỏi và đóng góp ý kiến cho chương trình. Đặc biệt, khán giả còn có thể theo dõi những bài viết và tham gia những trò chơi trên mạng xã hội hàng tuần xoay quanh chủ đề giao thông – để có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn.

Các tin liên quan