TRAO “VÀNG” CHO CỘNG ĐỒNG VÌ AN TOÀN GIAO THÔNG

16/01/2018

Không tuyên truyền một cách giáo điều, không giáo huấn một cách mơ hồ; mỗi thông điệp trong chương trình “Tôi yêu Việt Nam” luôn mang đến những bài học quý giá, có thể áp dụng vào cuộc sống hằng ngày nhằm giúp hạn chế những tai nạn giao thông không đáng có xảy ra. Có lẽ vì vậy mà “Tôi yêu Việt Nam” luôn được đón nhận một cách nồng nhiệt trong suốt 12 năm phát sóng và đã trở thành một thương hiệu đáng nhớ về tinh thần và ý thức gìn giữ an toàn giao thông trong lòng mỗi người công dân Việt Nam. Không ngừng được cải tiến nhằm mang lại những thước phim thật sự chất lượng và sáng tạo cho người xem, chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong năm thứ 13 sẽ càng ấn tượng hơn bởi hướng truyển tải mới mẻ – sử dụng hàng loạt chân dung của những “Người hùng thầm lặng” để truyền tải trọn vẹn các thông điệp an toàn giao thông.

nguoi-hung-tham-lang-nghe-cuu-nguoi-7

Đúng như tên series chương trình, mọi thứ đều diễn ra một cách thầm lặng, thầm lặng trở thành “lá chắn sống” để hạn chế những vụ tai nạn xảy ra giữa đường bộ và đường sắt chỉ bằng chiếc ô dù bé nhỏ che nắng che mưa; thầm lặng trở thành người nuôi dưỡng ý thức chấp hành và tuân thủ luật an toàn giao thông cho các em nhỏ ngay từ cấp tiểu học;… Dù những đóng góp mà họ mang lại cho an toàn giao thông không hề nhỏ, nhưng họ chưa một lần tự nhận mình là người hùng. Có lẽ vì sự khiêm tốn và chân thành ấy của họ – nhiều người hùng thầm lặng đáng quý đã khiến cho những thước phim trở nên chân thật hơn bao giờ hết. Và điều tuyệt vời nhất chính là hiệu ứng lan tỏa – xây dựng văn hóa an toàn giao thông trong cộng đồng. Đó là thành công đáng trân trọng mà chương trình “Tôi yêu Việt Nam” đã đạt được.

Hành trình xây dựng văn hóa an toàn giao thông của những “Người hùng thầm lặng” trong 4 tuần sắp tới sẽ mang đến cho chúng ta những nhân vật rất đáng khâm phục. Ai đó đã từng nói rằng, “thời gian là vàng bạc”. Sự đáng khâm phục của những nhân vật trong 4 tuần sắp tới chính là họ đã bất chấp nhiều khó khăn trở ngại để sẵn sàng trao vàng cho cộng đồng vì an toàn giao thông.

trao-vang-cho-cong-dong-vi-toan-giao-thong-2

Tập thể “bóng hồng sắc đỏ” U50 – 60 – 70

Đó là cách gọi trìu mến và đầy tôn kính dành cho các cô bác trong Hội Chữ Thập Đỏ – những con người đã không quản ngại tuổi tác và thời gian nghỉ ngơi để góp sức xây dựng văn hóa an toàn giao thông cho cộng đồng. Đều đặn từ thứ 2 đến thứ 6 khoác lên mình màu áo đỏ tình nguyện của Hội Chữ Thập Đỏ, những bóng hồng U50 – 60 – 70 lại đến với tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm – ngay nút giao với Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 1, Tp.HCM) để bắt đầu công tác bảo đảm trật tự – an toàn giao thông. Đây là trục đường rất đông đúc, nhất là khung giờ sáng sớm và chiều tan tầm.

trao-vang-cho-cong-dong-vi-toan-giao-thong-3

Nằm ngay trong đoạn đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, gần với nút giao Nguyễn Thị Minh Khai, Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm và khu vực xung quanh càng trở nên đông đúc và chen lấn hơn vì những hoạt động như: buôn bán vỉa hè, các phụ huynh chen lấn lòng lề đường để đưa rước con đi học, những người công dân đi đường leo lề phóng nhanh vượt ẩu,… Quan sát và nhận thấy được mức độ nguy hiểm tiềm ẩn đối với các em nhỏ học sinh trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, các bóng hồng U50 – 60 – 70 đã quyết tâm kêu gọi và huy động nhân sự cùng phối hợp với Trật tự Đô thị của Ủy ban Phường xã để triển khai việc đảm bảo an toàn giao thông cho các em nhỏ.

trao-vang-cho-cong-dong-vi-toan-giao-thong-4

Dù đã cao tuổi, có các cô bác ngoài 70 nhưng vẫn rất nhiệt tình tham gia công tác tình nguyện trên, Trong quá trình triển khai, các cô nhận thấy không ít những tín hiệu tích cực từ người dân. Họ lắng nghe và thực hiện theo. Song cũng có khá nhiều trường hợp “cứng đầu”, thậm chí là dùng những từ ngữ nặng nhẹ để dè bĩu các cô.

trao-vang-cho-cong-dong-vi-toan-giao-thong-5

Từng gặp tình huống bị dè bĩu như vậy nhiều lần, cô Thanh chia sẻ: “Có mấy người sau khi bị cô cản không cho leo lề đường đã đâm ra khó chịu và nạt nộ. Họ hay nói kiểu, già từng này tuổi đầu sao không về nhà chợ búa, cơm nước mà ra đây làm gì, rảnh quá à. Thật ra, lúc ấy cô tức lắm, nhưng rồi cố gắng kiềm chế lại vì dù sao mình cũng đang làm công tác tình nguyện mà. Vậy nên, cô đã kiên nhẫn và từ tốn giải thích cho họ biết vì sao họ cần đi xuống lòng đường. Dần dà, cô cũng quen và thấy được hiệu quả của việc khuyên nhủ, vận động và tuyên truyền. Nó dễ đi vào tiềm thức và ý thức của người dân hơn!”.

trao-vang-cho-cong-dong-vi-toan-giao-thong-6

Thật ra ở lứa tuổi của các cô bác, việc ở nhà nghỉ ngơi là một điều dễ thấy. Nhưng những bóng hồng áo đỏ ấy lại muốn biến khoảng thời gian nghỉ ngơi ấy của mình trở nên ý nghĩa và giá trị hơn. Mang vàng cho cộng đồng vì an toàn giao thông là vậy!

trao-vang-cho-cong-dong-vi-toan-giao-thong-7

3 anh em “siêu nhân” sửa xe miễn phí ngày ngập nước

Cũng là những tấm gương đáng tôn vinh cho tinh thần trao-“vàng”-cho-cộng-đồng-vì-an-toàn-giao-thông, 3 anh em quê ở miền Trung: Nguyễn Tài Dũng (28 tuổi), Phạm Như Thắng (25 tuổi) và Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi) đã trở thành những anh hùng ‘siêu nhân” vì chính những đóng góp vô cùng thiết thực và rất chân thành. Bởi, nếu không có sự trợ giúp của 3 anh thì hàng chục – hàng trăm chiếc xe bị chết máy do ngập nước trên con đường “sông” Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Gò Vấp, Tp.HCM không biết đến lúc nào mới được về đến nhà.

trao-vang-cho-cong-dong-vi-toan-giao-thong-8

Dù vẫn phải tất bật công ăn chuyện làm để mưu sinh nơi đất khách quê người, nhưng cả 3 anh em vẫn tình nguyện dành thời gian để cần mẫn hàng tiếng đồng hồ để sửa xe miễn phí cho người dân. Nghĩa cử cao đẹp này của 3 anh em được bắt nguồn từ một thực tế mà rất nhiều người gặp phải – đó là nạn chặt chém của những tiệm sửa xe luôn “lợi dụng” cơ hội để kiếm chác người dân. Từng bị rơi vào tình huống này, 3 anh em nhận thấy việc đứng ra sửa xe để hạn chế nạn chặt chém, giúp mọi người tiết kiệm được và về nhà an toàn là điều thực sự cần thiết. Chính vì vậy mà tấm biển “Cứu hộ sửa chữa xe máy bị ngập nước cho bà con. Miễn phí” đã được treo lên giữa đường và mang tới niềm vui rất lớn cho người đi đường.

trao-vang-cho-cong-dong-vi-toan-giao-thong-9

Thật ra, lúc đầu hành động sửa miễn phí này không hoàn toàn được mọi người đón nhận. Anh Thắng kể lại:“Một số người mới đầu còn nghi ngờ vì sợ bị lừa đảo nên dù có treo biển sửa miễn phí cũng không có bao nhiêu người vào sửa. Nhưng rồi được sự tin tưởng của người dân xung quanh – mọi người đã ra sức kêu gọi và thuyết phục mọi người đến sửa. Chưa kể, một người khác còn cho 3 anh em tôi mở cửa sân nhà để có chỗ rộng rãi sửa xe giúp mọi người”.

trao-vang-cho-cong-dong-vi-toan-giao-thong-13

Âm thầm và cần mẫn, 3 anh em đã cặm cụi với công việc sửa xe một cách nhiệt tình và thuần thục như: mở bugi thổi và lau chùi làm khô máy hết cho xe này đến xe khác. Chưa kể, có những chiếc xe hư bugi không thể nổ máy, 3 anh đã lấy bugi của mình còn xài được để thay vào cho mọi người yên tâm.

Cứ như vậy trong suốt 2 ngày, nghĩa cử cao đẹp ấy đã dần được đón nhận và trân trọng. Với 3 anh em, đó là niềm vui đáng hãnh diện. Kể lại một cách vui vẻ, anh Dũng cho biết: “3 tụi tôi làm được 2 ngày, ngày đầu sửa từ 3 giờ chièu đến hơn 8 giờ tối. Có ngày hôm sau mưa lớn với triều cường lên cao, nước ngập quá trời, tụi tôi làm tới 11 giờ đêm luôn. Một người sửa khoảng 20 đến 30 chiếc xe mà còn sửa không hết. Mọi người tự cho tiền tụi tôi nhiều lắm, nhưng mà tụi tôi không lấy. Thế là mọi người mua nước mời uống suốt cả ngày luôn.”.

trao-vang-cho-cong-dong-vi-toan-giao-thong-10

Sài Gòn vào mùa mưa là nỗi ám ảnh của rất nhiều người dân, bởi chỉ nghĩ đến cảnh phải dắt xe giữa biển nước hay phải mang xe lên vỉa hè chờ nước rút mới dám đi tiếp vì sợ xe chết máy đã đủ khiến ngán ngẩm. Thế nhưng, chính những người có tấm long tốt như 3 anh em: Dũng, Cường, Thắng mà mỗi chúng ta lại cảm giác được xoa dịu phần nào nỗi lo lắng và có được niềm tin yêu vào sự lương thiện. Trên hết nữa đó là sự lan tỏa trong cộng đồng về ý thức góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

trao-vang-cho-cong-dong-vi-toan-giao-thong-11

Sử dụng thời gian cho gia đình để đảm bảo trật tự an toàn giao thông hay sử dụng thời gian để kiếm sống mưu sinh để giúp mọi người được về nhà trong an toàn giữa biển nước lênh láng; một cách chân thành và nhiệt tình, cả 2 câu chuyện của những bóng hồng áo đỏ và 3 anh em Dũng – Cường – Thắng đã thực sự giúp những nút giao thông đông đúc ở Sài Gòn nói riêng và giao thông Sài Gòn nói chung trở nên an toàn hơn. Giá trị của những hành động này không chỉ nằm ở sự chia sẻ mà ở tinh thần nhân văn, tinh thần vì cộng đồng, mà còn vì an toàn giao thông của cả xã hội. Những thước phim trong 4 tập 41, 42, 43 và 44 sẽ càng trở nên sinh động hơn với sự dẫn dắt đầy duyên dáng của MC Nguyên Khang – người bạn đã đồng hành cùng chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong suốt thời gian qua.

trao-vang-cho-cong-dong-vi-toan-giao-thong-12

Chương trình sẽ được phát sóng vào 18h50 thứ Bảy hàng tuần trên VTV3, và phát lại vào 16h45 thứ Năm trên VTV3 và lúc 11h20 thứ Tư trên Yeah1TV. Bạn xem đài gần xa còn có thể tương tác trực tiếp với chương trình thông qua các kênh hộp thư điện tử toiyeuvietnam@honda.com.vn, website https://toiyeuvietnam.honda.com.vn/ và Facebook fanpage của chương trình https://www.facebook.com/Hondatoiyeuvietnam/?fref=ts

Quý khán giả còn có thể xem lại tập phim và tham khảo phần tư vấn giao thông trên website cũng như gửi câu hỏi và đóng góp ý kiến cho chương trình. Đặc biệt, khán giả còn có thể theo dõi những bài viết và tham gia những trò chơi trên mạng xã hội hàng tuần xoay quanh chủ đề giao thông – để có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn.

Các tin liên quan