TRỌNG XOAY TRỞ LẠI, TRỔ TÀI “GIAO THÔNG”

20/06/2018

TÔI YÊU VIỆT NAM 2018
XOAY CUỘC SỐNG XOÁY GIAO THÔNG

TRỌNG XOAY TRỞ LẠI, TRỔ TÀI “GIAO THÔNG”

Việt Nam ơi, từ khi nào giao thông đã trở thành nỗi nhức nhối tưởng chừng như muôn thuở? Không cần đến số liệu, ai trong chúng ta cũng đều cảm nhận được sự hỗn loạn và cảm giác bất an mỗi khi bước chân ra đường. Tất cả đến từ ý thức tham gia giao thông còn thấp, của những người xung quanh và của chính bản thân chúng ta. Chẳng ai vui nổi trước thực trạng ấy. Nhưng tháo gỡ thế nào mới là câu hỏi chúng ta cần nhăn trán trăn trở.

Và đó là nơi Tôi Yêu Việt Nam bắt đầu 13 năm về trước. Là một trường hợp vô tiền khoáng hậu khi một chương trình tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông lại có thể trụ vững trong lòng khán thính giả bốn phương suốt ngần ấy thời gian – Tôi Yêu Việt Nam chính là minh chứng sống cho sự dung hoà giữa cái tâm luôn hướng về cộng đồng và tầm sức sáng tạo đổi mới.

Bắt theo nhịp chuyển mình của cuộc sống đương đại, ê-kip thực hiện chường trình Tôi Yêu Việt Nam năm thứ 14 đã có một ý tưởng đột phá vừa lạ mà vừa quen: biến chuyện giao thông khô cứng thành chuyện “giao thông” gần gũi với đời sống quần chúng.

Sao chỉ xi nhan khi xin quẹo xe, mà không “xi nhan” xin làm bạn đời với crush? Sao chỉ nói về đèn xanh đèn đỏ trên đường, mà không nói về “đèn xanh đèn đỏ” của ai đó đêm qua? Sao chỉ biết bóp phanh để tránh va chạm trên đường sá, mà không biết “bóp phanh” để tránh đi quá trớn trên đường đời? Chỉ cần bỏ vào một dấu ngoặc kép “ “, là ta đã thổi hồn cuộc sống muôn màu vào những từ khoá giao thông đơn điệu. Ấy chính là tiền đề ý tưởng cho chương trình Tôi Yêu Việt Nam mùa thứ 14 ra đời với talkshow mang tên XOAY CUỘC SỐNG – XOÁY GIAO THÔNG.

“XOAY quanh cuộc sống, để XOÁY vào giao thông” – chính là câu châm ngôn được thốt ra từ MC Đinh Tiến Dũng (còn được biết đến với nghệ danh Cù Trọng Xoay) trong một buổi họp bàn ý tưởng cùng ê-kip thực hiện chương trình. Câu châm ngôn ấy vừa đánh dấu sự trở lại của Giáo sư Xoay, vừa ghi dấu sự ra đời của một định dạng giáo dục an toàn giao thông có một không hai.

Để hiểu hơn về tâm sự mang nặng đẻ đau talkshow XOAY CUỘC SỐNG – XOÁY GIAO THÔNG, ta cùng đi qua một buổi phỏng vấn nhỏ với MC Đinh Tiến Dũng – một cây hài trổ tài “giao thông”.

Phóng viên (PV): Anh có bao giờ muốn góp sức cải thiện thực trạng giao thông nước nhà chưa? Nếu có thì bằng cách nào?

Tiến Dũng (TD): Với bản thân tôi, trước hết là mình phải có ý thực thực hiện tốt các quy định về an toàn giao thông, làm gương cho con mình. Sau đó, trong công việc, tôi tham gia các dự án truyền thông giúp nâng cao ý thức của mọi người khi tham gia giao thông. Những điều đó có thể chưa làm nên những thay đổi rõ rệt, nhưng tôi tin câu “mưa dầm thấm lâu”.

PV: Từ đâu mà anh có ý tưởng “XOAY CUỘC SỐNG XOÁY GIAO THÔNG”?

TD: Vì trong cuộc sống, mỗi ngày chúng ta đều phải tham gia giao thông. Có khi chôn chân trong một đám KẸT xe, tôi nhìn những người tham gia giao thông xung quanh và chợt nghĩ: mỗi người cũng đang chất chứa trong lòng biết bao nhiêu những lo toan mưu sinh, những dự định, những niềm vui, nỗi buồn cuộc sống – và tất cả những điều đó đang KẸT cứng lại với nhau ở đám ùn ứ này. Giao thông và cuộc sống gắn liền với nhau như thế. Nên khi nói về giao thông, ta không thể tách rời nó ra khỏi cuộc sống được.

PV: Khi triển khai kịch bản cho từng từ khoá, anh lấy cảm hứng từ đâu?

TD: Ôi, tôi lấy từ ngoài đường cho đến thư viện, từ quán nước cho đến văn phòng. Nào là: “Hôm qua cô ấy đã bật ĐÈN XANH cho tôi rồi”, nào là: “Con bé đó thế mà liều, hôm qua dám TẠT ĐẦU sếp ngay trong cuộc họp”, hay nói ai đó nóng vội chuyện gì thì có câu: “CUA GẤP quá, từ từ thôi”… Nhiều vô kể, chỗ nào cũng có thể nảy ra từ khóa cho giao thông hoặc cho những thông điệp cuộc sống.
PV: Có kỉ niệm hậu trường nào làm anh nhớ nhất khi thực hiện chương trình này?

TD: Đó là cảm giác hồi hộp đầy thú vị khi bắt đầu một cuộc nói chuyện với khách mời. Đa phần trong số họ là những người tôi quen biết, thậm chí ngưỡng mộ, nên cuộc nói chuyện với họ chẳng khác nào khi khởi hành cho một hành trình thú vị: mình sẽ “dìu” khách, hay khách sẽ “dìu” mình theo hướng của họ, tôi không thể biết được. Nên mỗi cuộc trò chuyện cũng chẳng khác nào cùng khách mời “tham gia giao thông”.

PV: Anh có gửi gắm gì khi đặt tên chương trình là “XOAY CUỘC SỐNG XOÁY GIAO THÔNG”?

TD: Tôi sẽ cố gắng để người xem có một chương trình thú vị, nhẹ nhàng; đồng thời thấy được sự liên hệ giữa giao thông và cuộc sống mật thiết và hiện hữu cỡ nào. Để từ đó, khi tham gia giao thông, chúng ta sẽ đề cao ý thức an toàn hơn; và trong cuộc sống, chúng ta cũng chọn những “lộ trình” tối ưu hơn.

PV: Xin cảm ơn anh đã “bật đèn xanh” cho buổi phỏng vấn nhỏ này!

Với biệt tài ‘xoay’ những câu chuyện và quan điểm dí dỏm mà thấm thía, MC Đinh Tiến Dũng sẽ là người cầm lái dẫn dắt khán giả đi từ những khám phá cuộc sống đầy bất ngờ đến những bài học giao thông ‘xoáy’ vào lòng người. Bên cạnh đó, với sự góp mặt của các khách mời nổi tiếng sắc sảo từ đủ mọi ngành nghề và tính cách, những câu chuyện về cuộc sống và giao thông sẽ dần được bóc tách qua những cuộc đối thoại đa sắc đa chiều.

Đừng bỏ lỡ Tôi Yêu Việt Nam 2018 phiên bản XOAY CUỘC SỐNG – XOÁY GIAO THÔNG được phát sóng vào lúc 18:50’ thứ bảy hàng tuần trên kênh VTV3 – để thấy giao thông chính là hình ảnh phản chiếu sinh động của cuộc sống, và cuộc sống chính là nguồn cảm hứng cho một nền văn hoá giao thông văn minh lịch thiệp!

Bên cạnh đó:

– Chương trình sẽ được phát lại trên kênh Yeah1TV vào lúc 11h20 thứ Tư hàng tuần.

– Khán giả có thể tương tác trực tiếp với chương trình thông qua các kênh hộp thư điện tử toiyeuvietnam@honda.com.vn, website https://toiyeuvietnam.honda.com.vn/ và đặc biệt là trang Facebook https://www.facebook.com/Hondatoiyeuvietnam/?fref=ts

– Khán giả có thể xem lại tập phim và tham khảo phần tư vấn giao thông trên website cũng như gửi câu hỏi và đóng góp ý kiến cho chương trình. Đặc biệt, khán giả còn có thể theo dõi những bài viết và tham gia những trò chơi trên mạng xã hội Facebook hàng tuần xoay quanh chủ đề giao thông – để có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn.

– Song song với chương trình “Tôi yêu Việt Nam”, Honda Việt Nam cũng đã và đang chung tay xây dựng một xã hội giao thông an toàn với một loạt các chương trình được triển khai như: Chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” dành cho học sinh tiểu học, Chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho học sinh phổ thông, Chương trình “Thanh niên với văn hóa giao thông” dành cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên, tổ chức các khóa đào tạo lái xe phân khối lớn cho các chiến sỹ cảnh sát giao thông trên toàn quốc, và cùng với đó là rất nhiều chương trình đào tạo được Công ty Honda Việt Nam phối hợp với các Cửa hàng Dịch vụ và Bán hàng do Honda Ủy nhiệm (HEAD) và các Đại lý ô tô tổ chức rộng khắp trên cả nước.

Các tin liên quan