VÌ NỖI LO CHUNG NÊN HÀNH ĐỘNG ĐẸP

07/03/2018

Đó là nỗi lo cho sự an toàn giao thông của cộng đồng mà chương trình “Tôi yêu Việt Nam” đã luôn canh cánh. Để rồi nỗi lo ấy đã trở thành động lực cho chương trình “Tôi yêu Việt Nam” phát triển như một thương hiệu góp phần xây dựng và nhân rộng ý thức gìn giữ an toàn giao thông trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Được phát sóng liên tục trong suốt 13 năm liền, chương trình “Tôi yêu Việt Nam” đã mang đến những bài học an toàn giao thông có giá trị thiết thực và dễ dàng áp dụng vào cuộc sống. Thú vị hơn khi chương trình đã không ngừng được cải tiến để tạo nên sức hút trong từng thước phim. Và trong năm thứ 13 phát sóng này, sức hút ấy như được nhân lên bội phần bởi chính những nỗi lo thật đời thường nhưng chứa giá trị rất phi thường của những người hùng thầm lặng trong một loạt phóng sự về chân dung của những “Người hùng thầm lặng”.

Đó là nỗi lo của thầy giáo già cho sự an toàn của các học sinh khiếm thị, nên đã ngày đêm nghiên cứu và tìm hiểu cách đào tạo, hướng dẫn cách giao thông trên đường sao an toàn nhất có thể. Đó là nỗi lo của cô bán đậu hủ cho sự an toàn của người dân Thái Nguyên khỏi các vụ tai nạn có thể xảy ra giữa đường bộ và đường sắt chỉ bằng chiếc ô dù bé nhỏ che nắng che mưa. Đó còn là nỗi lo của 3 anh em ở Gò Vấp – Tp.HCM cùng sự thầm lặng sửa xe miễn phí cho hàng loạt những chiếc xe bị chết máy vì nước vô. Còn nhiều lắm những nỗi lo đẹp như thế cho sự an toàn giao thông của cả cộng đồng. Tất cả đều xuất phát từ chính cái tâm mong muốn giúp người của những người hùng thầm lặng. Chính bởi cái tâm ấy đã của họ đã tạo nên sức mạnh lan tỏa – xây dựng văn hóa an toàn giao thông trong cộng đồng. Một hiệu ứng mà chương trình “Tôi yêu Việt Nam” đã luôn muốn xây dựng và nhân rộng nhiều hơn nữa.

Và trong 3 tuần sắp tới, câu chuyện giá trị mà chương trình “Người hùng thầm lặng” sẽ mang đến cho người xem – đó chính là câu chuyện về nỗi lo và niềm trăn trở cho an toàn giao thông cộng đồng của một chú bán vé số bị tật nguyền và một đội binh SOS đầy dũng khí, Và chính những nỗi lo, niềm trăn trở ấy đã không ngừng thôi thúc họ làm nên những hành động đẹp. Từng thước phim trong 3 tập cuối 49 – 50 – 51 sẽ giúp người xem không khỏi chạnh long và thán phục những nghĩa cử cao đẹp ấy.

“Cứ thấy ổ voi, ổ gà là trong lòng tôi lại lo, nên giá nào cũng thu xếp thật nhanh để đi vá…”

Đó là những nỗi niềm của chú Ba Dân (50 tuổi) – một người dân nghèo, chất phác và thật thà đang trọ cùng vợ con tại huyện Trà Nóc, Cần Thơ. Nỗi lo cho sự an toan của cả mọi người khi đi lại trên những con đường có ổ gà, ổ voi đã khiến chú Ba Dân không khỏi trăn trở và gắng thu xếp mọi việc thật nhanh chỉ để sớm có thể vá đường nhằm hạn chế xảy ra các sự cố giao thông. Đây vốn là một hành động đẹp xứng đáng được tuyên dương, nhưng theo nhiều người dân chứng kiến thì hành động đẹp này của chú Ba Dân càng đáng tuyên dương và trân trọng hơn nữa. Bởi hoàn cảnh sống của chú nào có sung sướng gì, rái lại còn gặp không ít bất lợi và lắm khó khăn.

Sống trọ cùng vợ tại huyện Trà Nóc, Cần Thơ, vợ thì bán tạp hóa, chú thì bán vé số. Vốn bị tật ở đôi chân nên việc đi lại bằng các phương tiện giao thông của chú gặp không ít trở ngại. Ấy thế nhưng người đàn ông 50 tuổi này vẫn cần mẫn đạp xe tới lui hơn 15 cây số để mưu sinh bằng nghề vé số. Trên đường mưu sinh, bản thân đã chứng kiến nhiều những sự cố thương tâm xảy ra chỉ vì đường lồi lỏm, ổ gà, ổ voi,… Không cầm lòng trước những nỗi đau, thậm chí là sự mất mát, chú Ba Dân đã tự bỏ tiền ra mua vật tư cát, đá, xi măng để dặm vá đường. Chú chia sẻ: “Chú cảm thấy: vá đường giống như một vị thầy thuốc điều trị cho bệnh nhân trước khi đau. Nó có nhiều lợi ích lắm. Nên dù có tốn tiền thật, nhưng mình vẫn thấy vui”.

Chứng kiến nghĩa cử cao đẹp của chú Ba Dân và cảm nhận được những khó khăn chú gặp phải khi thực hiện, một số thường quân đã đứng ra ủng hộ vật tư để chú thực hiện các công tác có ích này. Nhờ vậy, các con đường ở khu vực Trà Nóc – Cần Thơ đã trơn láng hơn giúp các phương tiện lưu thông dễ dàng và hạn chế được nhiều tai nạn hơn. Hạnh phúc khi thấy công việc của mình được mọi người ủng hộ nhiệt tình cả về vật chất lẫn tinh thần, chú Ba Dân càng thêm quyết tâm theo đuổi công tác tình nguyện này.

“Đi đường đêm gặp tai nạn hay xe bị hư mà không có ai giúp thì tội lắm…”

Giới thiệu với chương trình “Tôi yêu Việt Nam”, anh Hồ Tuấn Sáng (30 tuổi) – Đội trưởng Biệt đội SOS Sài Gòn cho biết, Biệt đội SOS là nhóm những chàng trai – cô gái đang sinh sống tại Tp.HCM. Ban ngày tất bật với muôn vàn công việc, nhưng đêm về vẫn dành thời gian để vòng quanh thành phố giúp đỡ những ai gặp sự cố và tai nạn giao thông.

Lấy cảm hứng từ đội cứu hộ 117 Đồng Nai, tiền thân là nhóm chuyên hoạt động từ thiện; Đội SOS Sài Gòn được thành lập vào tháng 3/2017 với số lượng thành viên là 30 người. Công việc chính của đội là sửa chữa xe miễn phí cho những trường hợp gặp sự cố trên đường vào buổi tối, sơ cứu và chuyển người bị tai nạn giao thông vào bệnh viện. Hiện nay đội được chia thành 4 nhóm, phụ trách các khu vực: Quận 7, Cộng Hòa, An Sương và Thủ Đức. Mỗi nhóm có khoảng 10 thành viên, hoạt động từ 22g đến 2g sáng, có những hôm kết thúc trễ hơn nếu vẫn còn nhiều người cần giúp đỡ. Do nhân lực chưa đủ và để giữ sức khoẻ cho các thành viên, đội hoạt động chính vào tối thứ 2, 4, 6 và chủ nhật. Các ngày 3,5,7 những thành viên nào có thời gian và sức khoẻ có thể hoạt động tự nguyện. Trong một vài dịp đặc biệt, đội sẽ kết hợp vừa đi làm SOS, vừa đi phát quà từ thiện cho những hoàn cảnh khó khăn. Từ ngày thành lập đến nay, nhóm đã hỗ trợ, giúp đỡ hơn 1.000 trường hợp. Bên cạnh việc vá xe, sửa xe; đội còn giúp những người bị tai nạn giao thông, hỗ trợ can ngăn những tình huống va chạm, mâu thuẫn, gây lộn trên đường…

Những thành viên trong đội đến từ rất nhiều ngành nghề có người làm giám đốc, có người làm giáo viên, sinh viên, hướng dẫn viên du lịch… Tất cả đều tự học cách sửa chữa xe từ những bước đầu, dù không chuyên nghiệp nhưng luôn nỗ lực từng ngày để hoàn thiện kỹ năng với mong muốn giúp cho càng nhiều trường hợp càng tốt. Chính vì vậy, mà có những trường hợp dù bị người dân uy hiếp hay hăm dọa vì tâm lý đề phòng, cảnh giác, sợ lừa đảo và trộm cắp nhưng Biệt đội SOS Sài Gòn vẫn kiên trì giúp đỡ mọi người bằng cái chân thành. Anh Đức Hiện – Thành viên Biệt đội SOS Sài Gòn nhớ lại và kể: “Tôi đã từng bị đánh, cũng 3- 4 lần rồi, nhiều khi nản lắm. Nhưng rồi cái tâm muốn sống vì cộng đồng của mình đã làm mình không thể bỏ được nên cuối cùng cũng theo anh em đi làm“.

Cái tâm sống vì cộng đồng, góp phần an toàn giao thông cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn – đó quả là một cái tâm đẹp đáng được tuyên dương. Và câu chuyện về những tấm lòng chân thành ấy đã được MC Nguyên Khang dẫn dắt thật duyên dáng. Trong 3 tập cuối 49, 50 và 51 của chương trình “Tôi yêu Việt Nam”, Người bạn đồng hành của chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong suốt thời gian qua – MC Nguyên Khang sẽ tiếp tục gửi đến quý khan giả những câu chuyện đầy tính nhân văn về những người hùng thầm lặng, ngày ngày góp phần đảm bảo an toàn chco người tham gia giao thông. Chương trình sẽ được phát sóng vào 18h50 thứ Bảy hàng tuần trên VTV3, và phát lại vào 16h45 thứ Năm trên VTV3 và lúc 11h20 thứ Tư trên Yeah1TV.

Bạn xem đài gần xa còn có thể tương tác trực tiếp với chương trình thông qua các kênh hộp thư điện tử  toiyeuvietnam@honda.com.vn , website https://toiyeuvietnam.honda.com.vn/  và Facebook fanpage của chương trình https://www.facebook.com/Hondatoiyeuvietnam/?fref=ts

Quý khán giả còn có thể xem lại tập phim và tham khảo phần tư vấn giao thông trên website cũng như gửi câu hỏi và đóng góp ý kiến cho chương trình. Đặc biệt, khán giả còn có thể theo dõi những bài viết và tham gia những trò chơi trên mạng xã hội hàng tuần xoay quanh chủ đề giao thông – để có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn.

Các tin liên quan